Nằm lòng những điều này thì chị em không còn phải lo lắng mua nhầm đậu hũ lẫn thạch cao gây ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn và sức khỏe gia đình nữa.

Thực ra cách nhận biết đậu hũ sạch và đậu hũ thạch cao không hề khó.


Để làm đậu hũ truyền thống, muốn tạo kết tủa để ép cho đậu thành khuôn, người sản xuất thường sử dụng giấm chua hoặc mang đậu hũ đi ủ chua. Cách làm này vừa mất thời gian mà lượng kết tủa lại không nhiều. Do đó, vì lợi nhuận, nhiều thương lái đã dùng thạch cao để tiết kiệm thời gian mà lại cho lượng váng đậu tăng gấp đôi.

Vì lợi nhuận nhiều thương lái hoặc cơ sở sử dụng bột thạch cao để làm đậu hũ


- Về màu sắc và độ chắc: Đậu phụ ngon, sạch bao giờ cũng có màu trắng ngà, mềm mại, trong khi đậu phụ có chứa thạch cao thường có vị hơi chát và màu vàng hơn. Nếu màu sắc của đậu càng vàng, độ cứng, chắc càng cao chứng tỏ càng chứa nhiều thạch cao.

Đậu hũ ngon thường có màu trắng ngà và mềm mại

- Độ nặng: Đây là cách phân biệt cảm quan nhưng dễ nhận thấy. Đậu ngon thường khá nhẹ và mềm trong khi đậu hũ sử dụng thạch cao thường chắc tay và nặng hơn rất nhiều so với bình thường.


Đậu hũ chứa thạch cao thường có màu vàng và cầm khá nặng tay


Thạch cao là một chất được dùng trong xây dựng mà cơ thể không thể hấp thụ, không tan trong nước, chứa nhiều tạp chất và kim loại nặng có hại cho cơ thể như: Chì, sắt, đồng,...

Do vậy, nếu ăn phải đậu hũ chứa thạch cao về lâu dài sẽ vô cùng bất lợi cho cơ thể. Bởi các kim loại nặng và tạp chất này sẽ bám lại trên thành ruột non làm mất đi khả năng tiết dịch tiêu hóa thức ăn.

Điều này khiến cơ thể không thể hấp thu chất dinh dưỡng, thậm chí để lâu sẽ vô cùng nguy hiểm đến gan, cơ thể suy yếu tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh tấn công.

Do vậy, các chị em nội trợ cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua đậu hũ cho bữa ăn của gia đình nhằm tránh mua phải loại đậu lẫn thạch cao gây nguy hại cho sức khỏe.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
Top